Rùa tai đỏ mai vàng

Rùa tai đỏ mai vàng thực ra không phải là loài rùa gốc ở Việt Nam mà là ở khu vực Bắc Mỹ ( thuộc thung lũng Mississippi) có mặt tại Việt Nam từ năm 1994. Đây loài động vật ăn tạp hung dữ nhưng hiện nay rùa tai đỏ mai vàng được nuôi để làm cảnh rất nhiều. Xu hướng rùa tai đỏ không chỉ có ở Việt Nam mà đang phổ biến trên toàn thế giới. Hãy cùng Tin Tức Động Vật tìm hiểu kỹ hơn về loài này ngay dưới đây!

Đặc điểm rùa tai đỏ mai vàng

Đặc điểm cơ thể

Rùa tai đỏ hay còn được biết đến là Red Eared Slider hoặc rùa xanh, là một loài rùa nước thuộc họ Trachemys scripta. Đặc điểm đặc trưng của loài này là hai dải sọc màu đỏ trên mỗi bên của đầu rùa và đi kèm với một chấm màu đỏ trên đỉnh đầu.

Các đường sọc đỏ có thể gián đoạn thành 2-3 chấm, có màu sắc đậm nhạt và thay đổi từ màu cam đến đỏ sẫm. Một số rùa tai đỏ con khi mới nở không có các đường sọc đỏ này mà thay vào đó là màu da xanh lục trên mai lưng.

Rùa tai đỏ mai vàng
Rùa tai đỏ mai vàng

Mai lưng của rùa tai đỏ phản chiếu một bức tranh tuyệt vời, với các đường sọc từ màu vàng chanh đến xanh đen. Màu sắc trên mai lưng thay đổi theo sự phát triển của rùa, các đốm màu xanh và vàng không đều trải đều trên mỗi mảnh chắn. Rùa tai đỏ có ngón chân với màng chân ở giữa và có đuôi vừa phải.

Màu sắc

Màu xanh cơ bản trên cơ thể của rùa trưởng thành sẽ dần chuyển sang màu vàng, sau đó trở thành màu nâu ô liu đậm hơn khi chúng già đi. Trên mai lưng của rùa, các đường chỉ đen và đốm màu khói kết hợp với nhau và xen kẽ với những đốm màu trắng, vàng, và thậm chí đỏ.

Khi rùa già đi, hình ảnh và màu sắc trên vỏ mai của chúng thường trở nên đồng nhất hơn do sự giảm bớt của các đặc điểm khác biệt. Áp lực từ mất môi trường sống cộng với sự can thiệp của con người vào quá trình sinh sản đã làm giảm số lượng rùa tai đỏ trong tự nhiên. Hiện nay, số lượng rùa tai đỏ ở môi trường tự nhiên đã giảm đáng kể so với trước đây.

Cách nhận biết rùa tai đỏ đực và cái khi trưởng thành

Đối với rùa trưởng thành cùng tuổi, rùa đực thường có hình dáng mảnh mai hơn, trong khi rùa cái có thể tròn trịa và lớn hơn. Cách nhận biết rùa tai đỏ đực và cái khi trưởng thành như sau:

Rùa tai đỏ mai vàng
Rùa tai đỏ mai vàng

Vị trí cơ quan bài tiết: Cơ quan bài tiết ở rùa đực thường nằm xa phần thân và có hình dạng dài hơn, trong khi ở rùa cái thì cơ quan này thường gần với yếm và có hình dạng tròn.

Kích thước và dày mỏng của đuôi: Đuôi của rùa đực thường dày và lớn hơn so với rùa cái, trong khi đuôi của rùa cái thường ngắn và mảnh hơn.

Độ lõm của mai: Yếm của rùa đực thường có một vết lõm rõ ràng, trong khi yếm của rùa cái thường phẳng.

Màu sắc: Sau khi trưởng thành, toàn bộ cơ thể của rùa đực thường chuyển sang màu đen nhưng rùa cái vẫn giữ lại màu nâu ban đầu.

Hoa văn trên yếm: Yếm của rùa đực thường ít hoa văn hơn so với vùng bụng của rùa cái, nơi có nhiều hoa văn tập trung.

Trọng lượng: Rùa tai đỏ đực thường không vượt quá 500g và có móng vuốt dài hơn. Còn rùa cái có thể đạt đến 1000 – 2000g tuy nhiên vuốt của chúng thường ngắn hơn so với rùa đực.

Hướng dẫn cách nuôi rùa tai đỏ

Rùa tai đỏ là một trong những loài rùa dễ nuôi nhất hiện nay không chỉ vì chúng dễ ăn mà còn vì chúng dễ sống.

Rùa tai đỏ mai vàng ăn gì?

Rùa tai đỏ mai vàng là động vật ăn tạp và có thể ăn bất cứ thứ gì bé hơn chúng. Tuy nhiên, không nên nuôi chung rùa tai đỏ với cá rồng hoặc những loại cá cảnh khác vì chúng có thể gây hại cho những loài cá đó.

Bể nuôi rùa tai đỏ mai vàng

Đây là giống rùa nước vì vậy khi nuôi cần sử dụng bể nước ngọt có kích thước rộng, cùng với thiết kế tiểu cảnh giúp tăng sự thẩm mỹ.

Rùa tai đỏ mai vàng
Rùa tai đỏ mai vàng

Rùa tai đỏ có cắn người không?

Sau một thời gian nuôi, rùa tai đỏ mai vàng sẽ quen với sự hiện diện của con người và trở nên dễ dàng hơn trong việc tiếp xúc. Chính vì vậy, chúng thường không cắn người một cách tùy tiện. Tuy nhiên, đối với những người tiếp xúc lần đầu và muốn cho rùa ăn thì cần phải cẩn trọng. Rùa có thể cắn vào tay của bạn nếu cảm thấy bất an hoặc nguy hiểm.

Bị rùa tai đỏ cắn phải làm sao?

Dù theo quan điểm của chuyên gia về virus học, không nhất thiết phải tiêm vắc-xin chống bệnh dại khi bị cắn bởi rùa nhưng chưa có khẳng định nào không có nguy cơ nhiễm vi khuẩn khác. Nếu cảm thấy không yên tâm, bạn nên đến bệnh viện để tiến hành khử trùng và ngăn ngừa vết thương nhiễm trùng.

Hiện nay, có nhiều gia đình chọn nuôi rùa, đặc biệt cần chú ý khi trẻ em tiếp xúc với chúng. Tính từ góc độ virus học, việc bị cắn bởi rùa không yêu cầu việc tiêm vắc-xin chống bệnh dại. Tuy nhiên, nếu bạn bị cắn bởi động vật máu nóng như chó, mèo, dơi hoặc cáo thì bạn nên tiêm vắc-xin phòng bệnh dại.

Tuy nhiên, nếu bị cắn bởi động vật máu lạnh như rùa, rắn hoặc ba ba, không cần thiết phải tiêm vắc-xin chống bệnh dại. Thường thì sau khi bị cắn bởi các vật nuôi trong nhà như gà, vịt hoặc ngỗng, việc tiêm vắc-xin chống bệnh dại cũng không cần thiết. Tuy nhiên, nếu vết thương do rùa tai đỏ cắn sâu và chảy máu, bạn nên cân nhắc tiêm vắc-xin phòng bệnh uốn ván.

Rùa tai đỏ mai vàng
Rùa tai đỏ mai vàng

Cách phòng tránh rùa tai đỏ cắn

Để tránh bị cắn bởi rùa tai đỏ mai vàng thì có một cách đơn giản là bạn chỉ cần tránh đặt tay lên hai bên cơ thể của chúng. Không chạm vào vùng cổ và bàn chân trước của chúng là biện pháp đủ để tránh gặp vấn đề. Đặc biệt, sau khi đã quen với môi trường thì một số rùa tai đỏ thường ít khi tấn công con người ngay cả khi bị trêu chọc.

Giá bán rùa tai đỏ bao nhiêu?

Hiện nay, giá của một con rùa tai đỏ dưới 300g khoảng 300.000 đồng/con. Đối với những con rùa tai đỏ có kích thước lớn hoặc max size, giá từ 400.000 đến 500.000 đồng/ con. Còn đối với rùa tai đỏ mini thì giá khoảng 250.000 đồng/kg. Bạn có thể mua rùa tai đỏ tại các cửa hàng chuyên bán các loại rùa hoặc cửa hàng cung cấp động vật bò sát cảnh uy tín tại nơi gần nhất.

Lời kết

Rùa tai đỏ mai vàng được nuôi làm cảnh rất nhiều tùy vào sở thích và nhu cầu của mỗi người. Trên đây là tất tần tật thông tin về rùa tai đỏ từ đặc điểm, tập tính, cách nuôi cho đến giá bán hiện nay của chúng. Hy vọng bài viết của Tin Tức Động Vật sẽ giúp bạn tích lũy những kinh nghiệm quý báu trên hành trình nuôi rùa tai đỏ của mình.