hamster nằm im mở mắt

Nhiều chủ nuôi gặp phải hiện tượng Hamster nằm im mở mắt nhưng không biết là bệnh gì, có nguy hiểm không? Để giải thích thắc mắc này, Tin Tức Động Vật sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và thông tin xoay quanh vấn đề Hamster nằm im mở mắt. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy các thông tin hữu ích mà bạn đang quan tâm ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân Hamster nằm im mở mắt

Có nhiều nguyên nhân khiến chuột Hamster nằm im hoặc mở mắt. Hiện tượng này có thể là do hành vi hoặc bệnh lý. Dưới đây là một số lý do thường được tìm thấy:

Hamster mới tỉnh dậy

Nó giống như khi chúng ta vừa tỉnh giấc sau một đêm ngủ dài. Khi đó, Hamster sẽ chưa hoàn toàn tỉnh táo khiến nó nằm im lặng và mở mắt để nhìn xung quanh.

Chuột Hamster bị stress

Tương tự như khi con người vừa tỉnh dậy sau giấc ngủ sâu, chuột Hamster cũng không hoàn toàn tỉnh táo. Vì vậy, chúng có thể nằm im và mở mắt ngó nhìn xung quanh.

Hamster nằm im mở mắt
Hamster nằm im mở mắt

Vấn đề sức khỏe

Hamster có thể mở mắt và giữ tư thế yên lặng khi chúng cảm thấy không an toàn. Nếu tình trạng này kéo dài và diễn ra ngày càng thường xuyên, có thể Hamster đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Trong trường hợp này, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để được kiểm tra và thăm khám.

Môi trường không ổn định

Hamster có thể mở mắt và giữ tư thế nằm yên lặng khi chú chuột cảm thấy không an toàn. Điều này thường được coi là tư thế “giả chết”, là cơ chế tự vệ khi chuột cảm thấy có mối nguy hiểm đang rình rập.

Chưa thích ứng với môi trường mới

Hamster cần thời gian để thích nghi khi chuyển đến môi trường mới. Trong quá trình này, việc chuột yên lặng và mở mắt là khá phổ biến. Nếu bạn lo lắng về tình trạng Hamster nằm im mở mắt, hãy quan sát tình trạng này trong một thời gian. Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để được tư vấn chi tiết hơn.

Các bệnh về mắt của Hamster

Hamster bị viêm kết mạc

Các vấn đề về mắt của Hamster có thể gây ra tình trạng mắt không mở được, trong đó viêm kết mạc, thường được biết đến là bệnh mắt đỏ, là một ví dụ phổ biến. Bệnh này xảy ra khi lớp bên ngoài của mắt bị viêm. Khi Hamster gật đầu, mắt của chúng sẽ sản xuất chất lỏng để duy trì độ ẩm cho bề mặt của mắt. Đôi khi, chất lỏng này có thể chảy ra và sau đó khô lại, tạo thành một lớp vỏ xung quanh mí mắt, làm cho chúng không thể mở ra được.

Trong trường hợp này, bạn có thể tự điều trị cho Hamster tại nhà bằng cách sử dụng ít nước ấm và bông gòn để làm sạch mắt của Hamster.

Hamster nằm im mở mắt
Hamster nằm im mở mắt

Hamster bị lồi mắt

Bệnh lồi mắt ở Hamster còn được gọi là bệnh Glaucoma, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến mắt và thậm chí dẫn đến mất mắt của chúng. Triệu chứng của bệnh này thường bao gồm sưng, đỏ và lồi ra của mắt, giảm khả năng mở hoặc đóng mí mắt và Hamster có thể trải qua cảm giác đau đớn. Các nguyên nhân của bệnh lồi mắt ở Hamster như là nhiễm trùng, tăng áp lực trong mắt hoặc các nguyên nhân di truyền. Nếu bạn phát hiện Hamster của mình có triệu chứng của bệnh lồi mắt thì đưa chúng đến thăm bác sĩ thú y ngay lập tức.

Hamster nằm im mở mắt nguy hiểm không?

Việc Hamster nằm im mở mắt có gây nguy hiểm gì hay không thì cần phải xem xét nhiều yếu tố. Đây chỉ là hành vi thường gặp ở Hamster sau khi chúng vừa ngủ dậy hoặc lúc chúng chuẩn bị chìm vào giấc ngủ.

Thông thường, chuột Hamster không phải là một loài động vật với tính hướng nội cao. Thay vào đó, chúng thích vận động, chạy nhảy và chơi đùa nhiều hơn. Vì vậy, nếu tần suất xuất hiện của hiện tượng này quá thường xuyên, đó có thể là dấu hiệu Hamster đang gặp vấn đề gì đó, có thể liên quan đến tâm lý hoặc bệnh lý.

Ngoài ra, động vật nhỏ như Hamster thường rất cảnh giác nên chúng có thể mở mắt trong thời gian dài khi cảm thấy có mối đe dọa xung quanh, đặc biệt là khi chuồng Hamster đặt ở nơi có nhiều tiếng ồn hoặc sự hiện diện của người lạ. Vì vậy, người chăm sóc cần chú ý đến ngữ cảnh và tình trạng cơ thể tổng quát của Hamster để xác định nguyên nhân và mức độ nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không chắc chắn về tình trạng của Hamster nằm im mở mắt thì lời khuyên tốt nhất là đưa chúng đến bệnh viện thú y để kiểm tra và xác định nguyên nhân cụ thể.

Hamster nằm im mở mắt
Hamster nằm im mở mắt

Dấu hiệu chuột Hamster sắp chết

Chuột Hamster bỏ ăn

Chuột Hamster mỗi lần ăn sẽ ăn rất ít, thời gian ăn uống sẽ được chia ra nhiều lần trong ngày. Nếu bạn nhận thấy rằng lượng thức ăn và nước mà bạn chuẩn bị cho thú cưng không giảm đi, có thể cho thấy rằng thú cưng của bạn đang trải qua hiện tượng bỏ ăn. Hamster thường bỏ ăn khi cảm thấy mệt mỏi, mất hứng thú và có dấu hiệu sức khỏe suy giảm.

Thay đổi giờ giấc sinh hoạt

Chuột Hamster thường có thói quen ngủ vào ban ngày và hoạt động nhiều vào ban đêm, làm việc chủ yếu từ khoảng 7 giờ tối đến 2 giờ sáng hôm sau. Tuy nhiên, nếu bạn thấy Hamster của mình ngủ nhiều vào ban ngày, ít hoạt động vào ban đêm và chỉ thích nằm im ở một chỗ thì đó là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe không tốt.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Hamster có thói quen ngủ đông nên điều này có thể là lý do khiến bạn nghĩ rằng chúng đang gặp vấn đề về sức khỏe. Nếu chuột Hamster thay đổi giờ giấc sinh hoạt trong một thời gian dài, bạn nên đưa chúng đi kiểm tra sức khỏe.

Chuột Hamster bị tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong những biểu hiện cảnh báo chuột Hamster có thể đang đối diện nguy cơ sắp chết. Khi chuột Hamster bị nhiễm trùng nặng, tiêu chảy thường là một dấu hiệu rõ ràng. Căn bệnh này rất nguy hiểm vì trong vòng chỉ 2 ngày sau khi xuất hiện các dấu hiệu như chất nhầy ở đuôi, Hamster có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bác sĩ thú y có thể kê đơn kháng sinh, cung cấp dịch truyền và các loại thuốc khác để điều trị tiêu chảy một cách hiệu quả.

Chuột Hamster sắp chết luôn đau đớn

Tất cả các loài sinh vật trước khi qua đời đều có thể trải qua cảm giác đau đớn và chuột Hamster cũng không phải là ngoại lệ. Khi chúng đau đớn, thường sẽ nằm co rúm lại, có thể mắt sẽ trở nên mờ mịt và khuôn mặt căng thẳng.

Hamster nằm im mở mắt
Hamster nằm im mở mắt

Chuột Hamster sắp chết khó thở

So với các loài động vật khác, nhịp tim của chuột Hamster rất khó để kiểm soát. Trong một phút, tim của chúng chỉ đập từ 4 đến 5 lần. Bạn có thể sử dụng ngón tay trỏ và ngón tay cái để đặt lên một bên của cơ thể Hamster, sau đó nhẹ nhàng ấn và giữ trong khoảng một phút để đếm số nhịp tim. Nếu nhịp tim của Hamster đập yếu và chậm trong một phút, bạn nên cân nhắc đưa bé đến bác sĩ thú y để được kiểm tra và tư vấn kịp thời.

Lời kết

Thông qua bài viết trên, chắn hẳn bạn đã hiểu được nguyên nhân, cách xử lý khi chuột Hamster nằm im mở mắt phải không nào. Mặc dù đây là hiện tượng xảy ra thường xuyên ở các động vật gặm nhấm. Tuy nhiên, bạn cũng nên quan sát các dấu hiệu lạ ở Hamster kỹ càng và đưa chúng đến bác sĩ thú y khi cần thiết.