Tại sao mèo kêu nhiều

Mèo được cho là loài thú cưng được yêu thích nhất. Mèo kêu hằng ngày là một chuyện bình thường thế nhưng trong trường hợp mèo kêu quá nhiều thì có lẽ đó là một dấu hiệu mèo của bạn đang gặp vấn đề gì đó. Dưới đây Tin Tức Động Vật sẽ kể ra 8 lý do tại sao mèo kêu nhiều.

Lý do tại sao mèo kêu nhiều?

Tìm kiếm sự chú ý

Tại sao mèo kêu nhiều
Tại sao mèo kêu nhiều

Mèo kêu liên tục có thể là dấu hiệu chúng đang chán nản, mèo không thích ở một mình quá nhiều chúng muốn bạn chú ý đến chơi đùa cùng vuốt ve, ôm chúng. Nếu bạn không muốn mèo kêu nhiều để sự chú ý của bạn thì hãy ngừng phản hồi khi nó kêu, có thể bỏ sang phòng khác, đeo tai nghe tập trung làm việc. Mèo sẽ giảm dần tiếng kêu và sẽ thay đổi thói quen này dần dần. Nhưng đừng bỏ qua chúng quá nhiều, bạn cũng nên dành thời gian chơi đùa mỗi ngày với chúng, chải lông và nói chuyện với chúng.

Chào hỏi

Nhiều con mèo kêu meo meo liên tục khi bạn về nhà, hay thậm chí là vừa gặp chúng trong nhà đây là một thói quen khó bỏ của chúng. Nhưng đó có thể là một cách tốt nhất để nó thể hiện rằng nó muốn nói xin chào, tôi nhớ bạn, rất vui được gặp bạn.

Yêu cầu được cho ăn

Tại sao mèo kêu nhiều
Tại sao mèo kêu nhiều

Mèo kêu liên tục có thể là do chúng đói đã đến giờ ăn và muốn bạn cho thức ăn. Ngoài ra có một số con mèo kêu mỗi khi có người bước vào bếp với hy vọng được cho một miếng thức ăn. Bạn đừng cho mèo ăn khi chúng đang kêu sẽ tạo thói quen xấu cho chúng. Đợi cho đến khi chúng im lặng mới đặt thức ăn xuống và không cho chúng ăn vặt khi chúng kêu. Nếu cách này không hiệu quả, hãy mua một bộ nạp thức ăn tự động chỉ mở vào thời gian được cài đặt. Bây giờ mèo sẽ kêu ở máng ăn chứ không phải bạn.

Sợ hãi, lo lắng hoặc căng thẳng

Một số con mèo có thể trở nên im lặng, bồn chồn, đứng im hoặc kích động hơn khi bị căng thẳng hay lo lắng. Có thể là do có thêm một vật nuôi mới, một em bé mới sinh hoặc là do chuyển sang nhà mới. Đặc biệt khi có người thân hay chủ nhân mất đi sẽ khiến mèo kêu nhiều hơn như tiếng khóc em bé. Vào lúc này bạn nên cố gắng tìm hiểu lý do đang khiến thú cưng lo lắng, căng thẳng và giúp chúng thích nghi với sự thay đổi. Nếu không tìm được nguyên nhân bạn nên quan tâm  ở bên cạnh nhiều hơn, xoa dịu chúng.

Tại sao mèo kêu nhiều
Tại sao mèo kêu nhiều

Đau hoặc khó chịu

Mèo kêu nhiều còn có thể liên quan đến việc mèo bị viêm khớp, móng mọc ngược đều có thể xảy ra. Có thể là do mèo bị đau vì vậy bạn nên để ý những hành động như con mèo của bạn chải chuốt quá mức ở một chỗ hoặc có những thay đổi trong lúc di chuyển hay không.

Chúng đang động dục

Tiếng kêu dai dẳng, âm thanh khác lạ là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất khi mèo bước vào mùa động dục, đặc biệt ở những bé mèo chưa được thiến hay triệt sản. Mèo đực thường kêu ngao ngao liên tục với âm thanh to hơn bình thường. Trong khi đó mèo cái sẽ rên rỉ não nề, kêu gọi bạn tình với âm thanh vang vọng. Điều đó có thể khiến bạn mất ngủ vào ban đêm. Mèo luôn trong trong trạng thái bồn chồn lăn lê bò trườn trên sàn nhà. Chúng giẫm đạp cọ quanh chân bạn liên tục, cơ quan sinh dục của chúng bị sưng đỏ và có thể chảy máu.

Tại sao mèo kêu nhiều
Tại sao mèo kêu nhiều

Đang mang thai

Khi mang thai mèo cái có thể kêu nhiều hơn và chúng trở nên tình cảm, quấn bạn nhiều hơn. Chúng cũng sẽ càng kêu nhiều hơn khi bắt đầu chuyển dạ.

Mèo già

Loài mèo cũng giống như con người khi già đi có thể mắc một dạng rối loạn tâm thần hoặc rối loạn chức năng nhận thức. Chúng có thể ngủ nhiều hơn hoặc chu kỳ giấc ngủ bị thay đổi, nếu nặng hơn chúng không kiểm soát được việc đi vệ sinh của chính mình. Chúng trở nên trở nên mất phương hướng trở nên khó chịu, cáu kỉnh và kêu thảm thiết mà không rõ lý do. Bạn có thể tìm đến bác sĩ thú y để có thể kê đơn thuốc giúp chúng giảm các triệu chứng này.

Tại sao mèo kêu nhiều
Tại sao mèo kêu nhiều

Tại sao mèo con kêu nhiều

  • Mèo con kêu nhiều có thể chúng đói cần được bú hoặc uống sữa. Tiếng kêu sẽ ngày càng to và dai dẳng nếu nhu cầu của chúng không được đáp ứng.
  • Mèo có thể kêu do muốn đi vệ sinh
  • Mèo con cần được giữ ấm, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên sau khi sinh.Vì vậy nếu chúng cảm thấy lạnh, chúng sẽ kêu để được sưởi ấm.
Tại sao mèo kêu nhiều
Tại sao mèo kêu nhiều

Bạn nên làm gì khi mèo kêu liên tục

Mặc dù bạn không muốn thưởng cho tiếng kêu inh ỏi, nhưng đôi khi mèo kêu là có những lý do chính đáng. Có thể chúng không thể với tới thức ăn, chúng có thể đang bị mắc kẹt trong phòng, hoặc là chúng bị khát do bát nước trống rỗng. Nên kiểm tra chúng thật kỹ khi mèo kêu để xác định xem đó có phải là điều bạn có thể bỏ qua một cách an toàn hay là một vấn đề lớn cần được khắc phục ngay lập tức.

Đừng nên phạt một con mèo vì tiếng kêu của chúng. Không được đánh hay la hét, xịt nước vào mèo vì sẽ không có tác dụng giúp mèo im lặng lâu dài. Nếu làm như vậy lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của chúng, những hành động đó sẽ khiến mèo không tin tưởng hoặc thậm chí không thích bạn nữa.

Tại sao mèo kêu nhiều
Tại sao mèo kêu nhiều

Nếu con mèo của bạn đã quen với việc đạt được những gì chúng muốn từ việc kêu liên tục, điều đó sẽ trở thành thói quen chúng sẽ kêu nhiều và to hơn khi. Vì vậy không nên chấp nhận những đòi hỏi để tạo thói quen tốt cho chúng, nên khen thưởng lúc nó im lặng và phớt lờ đi tiếng kêu của chúng dần dần nó sẽ hiểu ra vấn đề.

Lời kết

Mèo là một loại vật rất thông minh và đáng yêu nếu bạn biết chăm sóc nó đúng cách. Vậy nên qua bài viết này Tin Tức Động Vật tin rằng bạn đã hiểu hơn về những đặc tính của loài mèo và có thể chăm sóc tốt cho thú cưng của mình.