con ngan và con vịt

Ngan và vịt là loại động vật quen thuộc ở những vùng quê, nhưng đối với những bạn ở thành phố thì có lẽ không biết nhiều và phân biệt được hai con này. Ngan và vịt có thể chế biến biến thành những món ẩm thực đa dạng và vô cùng ngon miệng. Trong bài viết này Tin Tức Động Vật sẽ giúp bạn hiểu thêm về loài này và phân biệt được con ngan và con vịt.

Con ngan còn gọi là con gì? Con ngan có phải con vịt xiêm không?

Ở miền Nam và Trung con ngan thường được gọi với cái tên khác là vịt xiêm, còn ở miền Bắc thì có tên gọi phổ biến là con ngan. Con ngan thuộc chủng loài Cairnira Niochata, được tìm thấy và có nguồn gốc ở khu vực Nam Mỹ, sau đó chúng được du nhập sang nhiều nước Châu Âu và Việt Nam. Ở đây ngan được nhân giống và chăn nuôi với số lượng lớn để lấy trứng và thịt nhằm cung cấp cho thị trường thực phẩm.

con ngan và con vịt
con ngan và con vịt

Cách phân biệt con ngan và con vịt

Ngan và vịt đều thuộc họ vịt (Anatidae), tuy nhiên có thể phân biệt ngan và vịt qua ngoại hình, tập tính và giá trị dinh dưỡng.

Về ngoại hình

  • Ngan có kích thước lớn hơn vịt với thân hình dài, cao và trông to hơn. Vịt có thân hình tròn trịa và nhỏ nhắn hơn so với ngan.
  • Ngan có những bộ lông đa dạng với nhiều màu sắc nổi bật như xám trắng, xám đen hoặc nâu.
  • Trên mũi ngan thường có bướu màu đỏ rượu vang thường kéo dài đến tai. Vịt thường có bộ lông đơn giản với màu nâu, xám hoặc trắng.
  • Mỏ ngan dài và cân đối hơn mỏ vịt, thường có màu da đen hoặc màu cam. Mỏ vịt tròn và nhỏ hơn so với ngan.
con ngan và con vịt
con ngan và con vịt

Về tập tính

  • Ngan thường sống theo bầy đàn và thường đi kiếm ăn ở trên cạn nhiều hơn, ít bơi lội hơn vịt. Ngược lại thì vịt thích sống ở môi trường nước hơn, thường kiếm ăn dưới nước trong các ao hồ và bơi rất giỏi.
  • Tiếng kêu của ngan thường khàn hơn so với tiếng kêu của vịt.

Về giá trị dinh dưỡng

  • Thịt ngan dày hơn có vị đậm đà, béo ngậy và có mùi hương đặc trưng. Thịt vịt có vị ngọt thanh, ít béo hơn ngan và có hương vị nhẹ nhàng.
  • Ngan và vịt đều rất giàu protein, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.
con ngan và con vịt
con ngan và con vịt

Kỹ thuật chăn nuôi ngan hiệu quả

Chuồng trại: Ngan có khả năng bay do đó khi xây dựng chuồng trại, bạn cần đảm bảo đủ chiều cao và nên có lưới bao quanh để tránh ngan bay ra ngoài. Chuồng ngan cần được thiết kế thông thoáng, sạch sẽ, đảm bảo đủ ánh sáng và nhiệt độ thích hợp cho ngan sinh trưởng. Nếu trong trang trại có ao hồ thì nên xây dựng chuồng ở cạnh sẽ giúp ngan có không gian tự nhiên để phát triển tốt nhất.

Giống ngan: Lựa chọn những giống ngan phù hợp với điều kiện và mục đích nuôi của gia đình. Ngan Pháp là giống ngan thích hợp nhất cho mục đích nuôi công nghiệp kết hợp chăn thả. Giống này có tính đặc tính ăn tạp, dễ nuôi, ít bệnh và mang lại năng suất cao.

Phòng và trị bệnh: Ngan rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như cúm gia cầm, dịch tả, … Do đó, khi nuôi ngan cần học cách phòng bệnh cho ngan hiệu quả bằng cách. Cho ngan tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin theo khuyến cáo của cơ quan thú y. Vệ sinh chuồng trại thường xuyên, đảm bảo môi trường nuôi dưỡng sạch sẽ. Cho ngan ăn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chăm sóc ngan bị bệnh: Khi ngan có dấu hiệu bị bệnh bạn cần cách ly con bệnh ra khỏi đàn để tránh lây lan sang những con khác. Sau đó nên liên hệ đến các cơ quan thú y để biết được cách hướng dẫn điều trị phù hợp.

con ngan và con vịt
con ngan và con vịt

Cách chọn mua ngan ngon

Nên chọn những con ngan có đủ lông, vì những con này sẽ chắc thịt và nạc hơn. Ngan ít lông thì thường là do vừa mới thay lông ốm và có ít thịt hơn, nên tránh mua những con ngan quá già vì thịt ngan sẽ rất dai. Nên chọn những con ngan đã trưởng thành vì thịt sẽ chắc, dai vừa phải và ngon hơn ngan non thường có thịt mềm.

Nên ưu tiên chọn mua ngan đực thay vì ngan cái, vì thịt ngan đực thường săn chắc và dày hơn. Ngan đực thường có mào to, yếm đỏ, không nên chọn mua những con ngan đã đẻ nhiều lứa, vì thịt sẽ rất dai và xương. Nên mua những con ngan còn sống, khỏe mạnh, tuyệt đối không mua những con ngan khù khờ, bị bệnh sẽ không ngon.

Kết luận

Con ngan khác con vịt nhưng vì có ngoại hình và đặc điểm tương đồng nhau nên mọi người thường nhầm lẫn là một. Qua bài viết mà Tin Tức Động vật vừa mới chia sẻ, mong rằng với những thông tin thú vị và hữu ích có thể giúp bạn phân biệt và hiểu thêm một số đặc tính của ngan và vịt.