Thời điểm bẫy chào mào tốt nhất

Trước đây, nhiều người thường mua chim chào mào ở cửa hàng chim cảnh nhưng hiện nay nhiều người tự mình đi bẫy chim chào mào. Vậy khi nào là thời điểm bẫy chào mào tốt nhất? Thời điểm bẫy cũng là yếu tố quan trọng để có được những con chất lượng nhất. Trong bài viết dưới đây, Tin Tức Động Vật sẽ bật mí cho bạn thời điểm bẫy chào mào tốt nhất?

Thời điểm bẫy chào mào tốt nhất ?

Thời điểm bẫy chào mào già rừng

Từ tháng 10 đến tháng 3 của năm sau mỗi năm theo lịch dương là thời điểm chim chào mào bắt đầu tạo cặp để sinh sản. Có trường hợp bắt cặp sớm hơn, dẫn đến việc chào mào xuất hiện sớm trong mùa. Những con này thường được ưa chuộng bởi vì cha mẹ khỏe mạnh, sinh sản sớm thì con cũng có tiềm năng phát triển tốt. Ngược lại, cũng có cặp chim sinh sản muộn hơn do bắt cặp muộn.

Thời điểm bẫy chào mào tốt nhất
Thời điểm bẫy chào mào tốt nhất

Khoảng tháng 10, chúng đã kết thúc xong quá trình thay lông, bắt đầu vào thời kỳ sung mãn và phát triển sinh dục mạnh mẽ. Con trống bắt đầu cạnh tranh với nhau để giành lãnh thổ và tìm kiếm bạn đời. Trong quá trình tranh chấp lãnh thổ, chúng thường có những cuộc đấu đá gay gắt nên nguy cơ bị bẫy dễ dàng. Nên chú ý chọn lựa chim mồi có kỹ năng chiến đấu tốt và có sự tinh nhanh và tránh những con yếu kém có thể bị đánh bại dễ dàng. Khi bẫy được những con chim già có kinh nghiệm, việc thuần hóa chúng thường dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Thời điểm bẫy chào mào non

Chào mào non là những chào mào có má trắng hoặc má lở (gần lên má đỏ) và chưa trải qua một mùa rừng. Chúng thường sinh ra từ tháng 3 đến tháng 6 theo lịch dương. Những con sinh vào đầu tháng 3 thường được gọi là lứa đầu, tiếp theo là lứa 2, 3 và cứ tiếp tục như vậy.

Chào mào non rời tổ đi kiếm thức ăn sau khi đã có đủ lông, chúng rất thích ăn và năng động nên dễ dàng rơi vào bẫy. Chào mào má lở (khi lông má bắt đầu chuyển sang màu đỏ) thường xuất hiện vào đầu tháng 6. Đây là thời điểm thích hợp để mang chim mồi đã được huấn luyện từ các chào mào non mùa trước ra tập dượt. Điều này giúp chim mồi quen với cách đấu đá, dụ dỗ và đặc biệt là không sợ khi bị chim chào mào bể. Thời gian này được coi là tốt nhất để huấn luyện các chào mào non trở thành chim mồi chiến.

Thời điểm bẫy chào mào tốt nhất
Thời điểm bẫy chào mào tốt nhất

Thời gian lý tưởng để bẫy chào mào

Bạn có thể tiến hành bẫy chim chào mào vào bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, nên chọn thời điểm sáng sớm để đạt được hiệu quả và khoảng từ 6 đến 10 giờ sáng. Lúc này, chim thường hót sáng, trở nên căng lửa và bắt đầu tìm kiếm thức ăn. Nếu trong khoảnh khắc này bạn cho chim thấy chim mồi thì khả năng chúng sẽ bay đến và đậu là rất cao.

Tuy nhiên, nếu bẫy vào thời điểm trưa nếu trời nắng nóng, hiệu quả sẽ không cao bằng. Lúc này, chim thường tìm đến những cây lớn để trú. Vì vậy, việc bẫy trở nên khó khăn hơn do chim đã mất nhiều sức lực. Buổi chiều cũng là thời điểm khó bẫy chim chào mào nên chúng đã bắt đầu bay về tổ để nghỉ ngơi và không còn căng lửa như vào buổi sáng.

Cách bẫy chào mào hiệu quả nhất

Dưới đây là một số phương pháp đơn giản và dễ thực hiện để bẫy chào mào:

Cách bẫy chào mào bằng hoa quả

Đây là một trong những phương pháp bẫy chào mào đơn giản và an toàn nhất. Bởi vì đây là những chú chim thường đói và dễ bị lôi kéo bởi phương thức này, chúng sẽ tiến vào ăn và dễ dàng bị bắt. Các loại trái cây thường được sử dụng để bẫy chim gồm cà chua, ráy và chuối. Không chỉ chim chào mào mà nhiều loại chim ăn trái cũng rất dễ bị thu hút.

Cách bẫy chào mào bằng keo

Sử dụng keo chuyên dụng để phết lên cành cây gần những chú chim bay qua. Khi chim chào mào đậu, chúng sẽ dễ bị dán vào và khó thoát ra. Loại bẫy này thường được đặt ở những vị trí mà chim thường đậu và tìm kiếm thức ăn. Tuy nhiên, cách bẫy chim bằng keo có thể gây hại cho lông chim, làm hỏng lông hoặc gây rụng lông nếu keo được sử dụng quá chặt.

Người ta thường kết hợp bẫy chim bằng keo với bẫy đấu. Bởi vì một số chú chim không thích đậu trên keo hoặc trên cành cây nên việc kết hợp với bẫy đấu sẽ tăng khả năng bắt được những chú chim chào mào trống.

Thời điểm bẫy chào mào tốt nhất
Thời điểm bẫy chào mào tốt nhất

Cách bẫy chào mào bằng lưới

Đây là cách bẫy chào mào không cần dùng tới mồi cũng như là cách bẫy chào mào đầu đàn mang lại kết quả cao.Tuy nhiên, chim chào mào được bắt với hình thức này lại hay có giá thấp bởi vì chúng không phải là những chú chim căng lửa. Nên sử dụng loại lưới mỏng có chiều rộng khoảng 3m và độ dài từ 30 đến 100m để bẫy chim tùy vào nhu cầu của mỗi người.

Bạn nên sử dụng sào để căng lưới ở những vị trí mà chim thường bay qua để tìm kiếm thức ăn. Bạn nên chờ đợi hoặc lùa chim vào những chiếc bẫy này để chúng dễ bị dính hơn và khó có thể thoát ra được.

Lưu ý: Việc sử dụng lưới là một phương pháp bẫy chim phổ biến vào mùa sinh sản vì có nhiều chim sẽ sa vào. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây tác động lớn lên số lượng chim, do đó tốt nhất là bạn không nên sử dụng phương pháp bẫy này.

Lời kết

Qua bài viết trên, Tin Tức Động Vật đã vừa bật mí cho bạn thời điểm bẫy chào mào tốt nhất và cách bẫy chào mào hiệu quả nhất. Tùy từng giai đoạn trong năm cũng như tùy từng độ tuổi chào mào sẽ có cách bẫy khác nhau. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn vận dụng hiệu quả trong những cách bẫy chim chào mào.