Chim yến làm tổ như thế nào

Trong thế giới ẩm thực, có rất nhiều món ăn được chế biến từ yến vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chim yến làm tổ như thế nào. Thay vì lấy các chế phẩm khác thì nhiều người lại lấy chiếc tổ yến để làm thực phẩm dinh dưỡng. Trong bài viết dưới đây, Tin Tức Động Vật sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi này nhé.

Thành phần cấu tạo tổ chim yến

Chúng ta thường nghĩ rằng tổ yến được tạo thành từ các loại cây cỏ, lông, rêu hoặc lá giống như các loài chim khác. Tuy nhiên, tổ chim yến thực sự được tạo ra từ dịch tiết được tiết ra từ nước bọt của loài chim này. Khi dịch tiết này đông lại, nó trở nên rất cứng và chắc chắn. Đây chính là một môi trường lý tưởng cho chim yến để ấp trứng và nuôi con. Vậy thành phần chính của tổ yến là nước bọt của chim yến.

Chim yến làm tổ như thế nào
Chim yến làm tổ như thế nào

Vị trí chim yến làm tổ

Cách tổ chim yến được hình thành cũng khá độc đáo như cách chúng chọn vị trí để xây tổ. Chim yến thường chọn các vị trí đặc biệt để xây tổ phù hợp với nhu cầu và mục đích của chúng. Nếu chúng xây tổ trong hang đá thì sẽ chọn những khe hẹp và nơi có độ bám tốt. Trong khi đó, nếu là yến nuôi thì chúng sẽ lựa chọn những nơi mà chúng cảm thấy an toàn và có thể xây dựng tổ lâu dài. Chúng thường tránh các vị trí dễ bị lung lay vì đó không phải là môi trường ổn định và có thể bị xâm nhập bởi kẻ thù.

Giống như nhiều loài chim khác, yến thường xây tổ ở cùng một vị trí nhiều lần. Chính vì vậy, tổ chim yến sẽ được cố định ở vị trí đó trong nhiều năm. Theo thời gian, tổ sẽ ngày càng lớn dần do sự bổ sung vật liệu liên tục qua các mùa sinh sản. Tuy nhiên, việc thu hoạch tổ chim yến chỉ nên được thực hiện vào một thời điểm nhất định, không quá sớm cũng không quá muộn.

Chim yến làm tổ như thế nào
Chim yến làm tổ như thế nào

Chim yến làm tổ thời gian nào ?

Chim yến thường bắt đầu làm tổ vào mùa sinh sản từ tháng 3 đến giữa tháng 5. Quá trình tạo tổ bằng nước bọt kéo dài từ 33 đến 35 ngày và tổ thường được gắn kết vào hang đá, xà nhà hoặc tường thành giống như một cái bát. Sau khi hoàn thành tổ, chim yến bắt đầu quá trình giao phối và đẻ trứng. Chim yến thường đẻ khoảng 2 trứng và cách nhau từ 1 đến 4 ngày. Cả chim trống và chim mái sẽ luân phiên ấp trứng và đi kiếm mồi.

Khi trứng gần nở, chim mái sẽ tăng cường thời gian ấp trứng trong khi chim đực đi kiếm mồi. Chim yến đực sẽ mang thức ăn về cho chim yến cái. Sau khoảng 22 đến 26 ngày, trứng sẽ nở và chim yến con sẽ rời tổ sau khoảng 40 đến 45 ngày khi chúng đã cứng cáp.

Tổng chu kỳ sinh sản của chim yến kéo dài khoảng 102 ngày từ khi bắt đầu đẻ trứng cho đến khi con trưởng thành. Chim yến con thường rời tổ vào tháng 8. Số lần chim yến làm tổ và đẻ trứng được tính dựa trên phương pháp thu hoạch yến của con người.

Chim yến làm tổ như thế nào ?

Trong mùa làm tổ, mỗi cặp chim yến sẽ chọn cho mình một vị trí thích hợp và cố định ở đó trong nhiều năm, sau đó chúng sẽ cùng nhau xây dựng tổ. Chim đực thường làm tổ trước và sau đó kêu gọi chim mái tham gia vào quá trình xây tổ. Tốc độ tìm kiếm bạn đời có thể nhanh hoặc chậm trễ tùy thuộc vào từng cặp đôi. Đối với các cặp chim đã trải qua quá trình sinh sản thì cả hai đều tham gia vào việc xây dựng tổ.

Chim yến tiết nước bọt từ hai tuyến nước bọt nằm ở dưới lưỡi hai bên má để làm tổ. Trong thời kỳ sinh sản, các tuyến nước bọt của chúng sẽ phát triển mạnh và phình to ra hai bên má. Khi làm tổ, chúng sẽ ép vào các tuyến nước bọt sau đó sử dụng lưỡi để đẩy nước bọt ra khỏi miệng, tạo ra các vết vân trên thanh làm tổ. Nước bọt này sẽ tiếp xúc với không khí khô sau khoảng 2-3 giờ và dần dần tạo thành một lớp tổ nhỏ. Chim yến sẽ tiếp tục xây dựng tổ hàng đêm cho đến khi tổ hoàn chỉnh để chứa quả trứng.

Chim yến làm tổ như thế nào
Chim yến làm tổ như thế nào

Khi nào thu hoạch tổ yến lý tưởng nhất ?

Trước khi chim yến đẻ trứng, tổ yến thường rất sạch sẽ, không chứa nhiều bụi bẩn và tạp chất. Nếu chim yến phát hiện mất tổ, chúng sẽ xây dựng lại tổ mới kịp thời để tiếp tục quá trình sinh sản. Tuy nhiên, do nước dãi yến có độ lớn thấp và tổ yến có trọng lượng nhẹ. Việc chim yến phải dành nhiều năng lượng để xây dựng tổ mới có thể ảnh hưởng đến chất lượng con non sinh ra.

Sau khi chim yến non rời tổ, tổ yến sẽ trở nên nặng hơn do chứa nhiều dưỡng chất hơn từ chim non. Lượng tổ yến cũng tăng lên do chim non ở lại địa điểm đó để tiếp tục quá trình xây dựng tổ. Tuy nhiên, tổ yến sau khi chim non rời đi thường không được giữ sạch sẽ và có thể chứa nhiều tạp chất từ con non và chim yến mẹ.

Mỗi thời điểm thu hoạch chim yến đều có ưu và nhược điểm riêng. Điều này cần được xem xét để chọn thời điểm thu hoạch phù hợp nhất để không ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của chim yến.

Lời kết

Để thu hoạch được tổ yến thì bạn cũng bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian. Chim yến làm tổ là một hiện tượng tự nhiên, tuy nhiên gần đây thì việc nuôi yến đã bắt đầu trở nên phổ biến hơn. Từ đó thức ăn của chúng cũng đảm bảo hơn thay vì phải mất quá nhiều thời gian và công sức để kiếm ăn. Hy vọng bài trên của Tin Tức Động Vật sẽ giúp bạn hiểu hơn về thắc mắc chim yến làm tổ như thế nào cũng như thời gian chúng làm tổ.