Cá Cánh Buồm ngũ sắc

Cá cánh buồm ngũ sắc được nhiều người săn lùng bởi vẻ đẹp dễ thương, bản tính hiền lành nên rất phổ biến trên thị trường. Nếu bạn đang quan tâm đến loài cá Cánh Buồm ngũ sắc thì đây chắc chắn là bài viết dành cho bạn. Trong bài viết dưới đây, Tin Tức Động Vật sẽ cùng bạn khám phá đặc điểm, tập tính cá Cánh Buồm sinh sản nhé!.

Cá Cánh Buồm là cá gì?

Cá Cánh Buồm có tên khoa học là Gymnocorymbus Ternetzi, thường được gọi nhiều cái tên khác nhau trong cộng đồng yêu cá cảnh ở Việt Nam như Bánh Lái, Hắc Quần hoặc cá Váy. Đây là một loài cá cảnh có nguồn gốc tự nhiên tại Châu Mỹ, có hình dáng hình oval và kích thước trung bình dao động từ 5 đến 7 cm. Chúng thường sống ở tầng nước giữa và khi di chuyển thành từng đàn.

Cá Cánh Buồm ngũ sắc
Cá Cánh Buồm ngũ sắc

Cá Cánh Buồm có tuổi thọ khá ổn định so với các loài cá khác được nuôi trong hồ thủy sinh. Màu sắc cá Cánh Buồm thường thấy phổ biến đó là đen với màu ánh bạc. Cá đực thường có vây dài và thân dài hơn, với màu đen trên vây và sườn lưng đậm hơn. Trong khi đó, cá cái có vây ngắn và sắc tố nhạt hơn. Thân cá cái thường to và tròn đầy hơn so với cá đực.

Đặc điểm cá Cánh Buồm ngũ sắc

Cá Cánh Buồm ngũ sắc có những đặc điểm ngoại hình độc đá với thân hình oval và thường có 3 vệt đen trên cơ thể. Chúng có 1 vệt chạy dọc xuống mắt và 2 vệt còn lại ở phần mang và vây lưng. Đặc điểm này thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn cá Cánh Buồm ngũ sắc đã trưởng thành (khoảng chiều dài từ 3,5 đến 5cm).

Cá Cánh Buồm ngũ sắc đực: Thân cá thon thả cùng với vây dài. Màu đen trên cơ thể cá thường rất rõ nét, đặc biệt là ở vây lưng có thể thấy những hạt đen lấm chấm. Vây hậu môn của cá đực thường rộng hơn so với cá cái.

Cá Cánh Buồm ngũ sắc cái: Thân hình tròn trịa, đầy đặn với vây cá ngắn hơn và màu sắc của cá cũng nhạt hơn so với cá đực.

Đặc tính cá Cánh Buồm ngũ sắc

Các đặc tính của cá Cánh Buồm ngũ sắc bao gồm:

  • Khả năng thích nghi cao trong hồ thủy sinh và khi chúng được nuôi trong môi trường lý tưởng thì chúng có thể sống lâu và khỏe mạnh.
  • Thường hoạt động ở tầng nước giữa và đáy của hồ, nên không gian trong hồ cho cá Cánh Buồm rất là quan trọng.
  • Dễ bị ảnh hưởng bởi bệnh nấm trắng và bạn nên giữ vệ sinh cho hồ thủy sinh
  • Do nhu cầu ngày càng tăng của người chơi cá cảnh về các loài cá có màu sắc đa dạng. Cá Cánh Buồm xanh là một trong những loài cá đặc biệt được quan tâm.
Cá Cánh Buồm ngũ sắc
Cá Cánh Buồm ngũ sắc

Cá Cánh Buồm sinh sản như thế nào ?

Cá Cánh Buồm là một loài cá cảnh đẻ trứng và chúng thường bắt đầu sinh sản khi đạt độ tuổi từ 8 đến 10 tháng. Trong quá trình này, cá đực và cá cái sẽ tự tìm đối tác, giao phối và đẻ trứng.

Thời gian thụ tinh và đẻ trứng của cá Cánh Buồm thường kéo dài từ 20 đến 30 phút, và mỗi lần đẻ, cá cái có thể sản xuất từ 100 đến 400 trứng. Sau khi trứng được đẻ, chúng sẽ nở thành cá Cánh Buồm con trong khoảng 1 đến 2 ngày. Để bảo vệ sự an toàn cho trứng và cá con, sau khi cá Cánh Buồm đẻ và thụ tinh thì cần tách riêng cá bố và cá mẹ ra khỏi nhau để tránh tình trạng cá bố mẹ ăn trứng.

Cách thả cá vào bể đúng chuẩn

Để tránh cho cá Cánh Buồm gặp phải sốc và mắc các bệnh liên quan thì quá trình thả cá vào bể cần được đúng cách. Dưới đây là các bước thả cá vào bể được thực hiện một cách cẩn thận như sau:

Bước 1: Tắt hoặc giảm ánh sáng trong bể để giảm căng thẳng cho cá khi chúng tiếp xúc với môi trường mới.

Bước 2: Thả túi đựng cá Cánh Buồm nổi trên mặt nước của bể trong khoảng 20 phút để cá làm quen với nước mới.

Bước 3: Mở túi và một cách nhẹ nhàng, hãy múc một ít nước từ bể vào túi sau đó buộc lại túi và tiếp tục thả cá trên mặt nước trong khoảng 20 phút nữa. Lặp lại thêm 2-3 lần để cá Cánh Buồm dần thích nghi với nhiệt độ của nước trong bể.

Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể thả cá Cánh Buồm vào bể. Hãy thực hiện mọi thao tác một cách nhẹ nhàng để không làm cá hoảng sợ.

Bệnh thường gặp ở cá Cánh Buồm

Cá Cánh Buồm thường thích ứng tốt với môi trường thủy sinh nên ít khi gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, chúng dễ mắc phải bệnh nấm trắng nếu môi trường nước không được bảo quản sạch sẽ. Triệu chứng và cách điều trị căn bệnh này như sau:

Cá Cánh Buồm ngũ sắc
Cá Cánh Buồm ngũ sắc

Nguyên nhân

Bệnh nấm trắng ở cá Cánh Buồm thường do ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể cá và gây ra. Ký sinh trùng này thường xuất hiện trong điều kiện nước nuôi cá bị ô nhiễm và đục bẩn nặng.

Triệu chứng

Các dấu hiệu của bệnh nấm trắng bao gồm cá thể bị mất sự thèm ăn, trở nên mệt mỏi. Cá Cánh Buồm có thể phát hiện nhiều đốm trắng xuất hiện trên cơ thể, sau đó lan ra toàn bộ thân khiến cá cảm thấy ngứa ngáy và thường cọ mình vào mặt kính hoặc các vật dụng trong bể cá.

Cách điều trị

Khi phát hiện bệnh, người chăm sóc cần sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị nấm trắng cho cá Cánh Buồm. Đồng thời, cần thực hiện vệ sinh bể cá và thay nước mới hoàn toàn.

Lời kết

Hiện nay, nhiều người chơi hệ cá cảnh đã lai tạo nhiều dòng cá Cánh Buồm với đa dạng màu sắc trên thân. Điều này không chỉ thỏa mãn đam mê mà còn mang lại nhiều lựa chọn hơn cho người chơi, từ đó bể cá cảnh cũng trở nên phong phú hơn. Tuy nhiên, bạn nên chú trọng việc chăm sóc, chế độ ăn và đặc biệt là môi trường nước tốt nhất để cá Cánh Buồm sinh trưởng khỏe mạnh.